Hội thảo "CISG - Nắm bắt cơ hội từ hội nhập"

29 Tháng 10, 2019
Sáng 25/10/2016, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và trường Đại học Ngoại thương (FTU) tổ chức hội thảo “CISG – Nắm bắt cơ hội từ thời cơ”.

Sáng 25/10/2016, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và trường Đại học Ngoại thương (FTU) tổ chức hội thảo “CISG – Nắm bắt cơ hội từ thời cơ”. Chương trình diễn gia với phần điều phối bởi ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký VIAC và các bài trình bày từ chuyên gia hàng đầu về CISG - TS. Nguyễn Minh Hằng (Trưởng Khoa Luật trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC), LS. Châu Việt Bắc (Phó Tổng Thư ký, Phó Giám đốc Chi nhánh VIAC tại Thành phố Hồ Chí Minh) và ThS. Nguyễn Trung Nam (Thành viên sáng lập nhóm CISVVN, giám đốc điều hành EP Legal). 

Chương trình bắt đầu với sự tham gia của hơn 100 đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các giảng viên, sinh viên và nhiều người quan tâm đến CISG. Phát biển khai mạc chương trình, đại diện VIAC, ông Vũ Xuân Phong - Phó Chủ tịch VIAC, phát biểu: “Việc gia nhập Công ước Vienna năm 1980 đánh dấu một mốc mới trong quá trình tham gia các điều ước quốc tế đa phương về thương mại và tăng cường mức độ hội nhập của Việt Nam, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật của VN về mua bán hàng hóa quốc tế và cho các doanh nghiệp Việt Nam một khung pháp lý hiện đại, công bằng, an toàn để thực hiện hợp đồng mua bán hàng hóa quốc tế của mình”.

Công ước Vienna năm 1980 càng trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường mua bán quốc tế và thực trạng nhiều doanh nghiệp Việt gặp rủi ro trong giao thương với đối tác nước ngoài.

Giám đốc cơ sở 2 Trường Đại học Ngoại thương – ông Nguyễn Xuân Minh phân tích: “Đối với các hoạt động xuất nhập khẩu, doanh nghiệp chúng ta được phép lựa chọn các nguồn luật để điều chỉnh hợp đồng của mình. Hiện nhiều doanh nghiệp VN vẫn gặp khó khăn trong việc điều chỉnh nguồn luật đảm bảo chặt chẽ và phù hợp với luật pháp trong nước để áp dụng.

Như vậy, VN gia nhập Công ước Vienna năm 1980 là điều kiện rất thuận lợi để doanh nghiệp chúng ta có thể khai thác cơ hội từ quá trình hội nhập. Tuy vậy, chúng ta chỉ có thể khai thác tốt cơ hội khi nhận thức, hiểu biết đầy đủ và nắm bắt sâu sắc để vận dụng”.

Tại hội thảo, các chuyên gia cũng đã hướng dẫn doanh nghiệp cách thức soạn thảo hợp đồng theo Công ước Vienna, lưu ý cho những vấn đề quan trọng khi thực hiện hợp đồng nhìn từ các án lệ theo công ước, so sánh khác biệt giữa việc thực hiện hợp đồng theo công ước Vienna và luật Việt Nam…nhưng vấn đề quan trọng vẫn là doanh nghiệp phải tự tìm hiểu sâu quy định, điều lệ để làm chủ trên chính bản hợp đồng mình đã ký.

Luật sư Châu Việt Bắc, Phó Tổng Thư ký VIAC, cho biết từ năm 2017, Công ước Viên chính thức có hiệu lực tại Việt Nam. DN Việt khi ký kết hợp đồng với các DN nước ngoài như Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, Nhật... mà không có thỏa thuận áp dụng luật khác thì hợp đồng mặc nhiên sẽ áp dụng công ước trên để thực hiện và giải quyết tranh chấp. Hiện có 85 quốc gia là thành viên Công ước Viên.

TS Nguyễn Minh Hằng cho rằng công ước này là bệ đỡ pháp lý cho DN Việt Nam, giúp DN giảm thiểu rủi ro vì sự khác biệt về quy định thương mại giữa các nước. Đồng thời DN hoàn toàn có thể nghiên cứu, vận dụng công ước này dễ dàng, miễn phí nhờ thông tin tiếng Việt, các án lệ... có sẵn trên website như http://www.cisgvn.nethttp://www.cisgvn.info.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Ông Vũ Xuân Phong - Phó Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phát biểu khai mạc 

Đại diện Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Ngoại thương - cơ sở 2 phát biểu tại Hội thảo 

Ông Phan Trọng Đạt - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

điều phối chương trình

TS. Nguyễn Minh Hằng với trình bày "Cơ hội và thách thức của CISG"

 

ThS. Nguyễn Trung Nam với phần trình bày về CISG tại Hội thảo

 

LS. Châu Việt Bắc - Phó Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) trình bày một số án lệ

 

Phần thảo luận tình huống thực tiễn áp dụng CISG tại hội thảo

 

Phiên Hỏi - trả lời tại Hội thảo

 

 

Bộ Tài liệu Hội thảo "CISG - Nắm bắt cơ hội từ hội nhập":

1. Bản ghi âm buổi Hội thảo:

- Phần 1 (Tải tại đây)

- Phần 2 (Tải tại đây)

2. Tài liệu bài trình bày diễn giả:

- Tham luận 1 (Tải tại đây)

- Tham luận 2 (Tải tại đây)

- Tham luận 3 (Tải tại đây)

- Phần tình huống (Tải tại đây)

3. Một số hình ảnh tại Hội thảo:

Facebook VIAC (Xem tại đây)

Last Event

  • VCCI
    VIBOnline
    Trường đại học ngoại thương
    Trường Đại Học Luật
    Diễn đàn doanh nghiệp