ICC BASCAP công bố báo cáo đầu tiên về vấn đề hàng giả và vi phạm bản quyền tại Việt Nam

29 Tháng 10, 2019
Việt Nam đang trong quá trình hội nhập trên diễn đàn quốc tế và hiện đang nỗ lực để thu hút thêm vốn FDI đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế tại địa phương. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện cam kết quốc tế để tăng cường thực thi quyền SHTT và bảo vệ doanh nghiệp. Báo cáo BASCAP Việt Nam sẽ đóng vai trò là công cụ hữu ích trong quy trình này.

Tổ chức hoạt động nhằm ngăn chặn hàng giả và vi phạm bản quyền của ICC (BASCAP) đã công bố báo cáo đầu tiên về Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Báo cáo được ra mắt tại Hà Nội hôm nay với sự hỗ trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC).

Báo cáo đã cho thấy những yếu tố góp phần vào sự gia tăng chóng mặt của hàng giả và việc vi phạm bản quyền ở Việt Nam, bao gồm quy mô không cân xứng của nền kinh tế phi chính thức; tham nhũng; cơ chế thực thi yếu và sự thiếu nhận thức của người tiêu dùng tại Việt Nam về những rủi ro liên quan.

Báo cáo cũng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của một cơ chế bảo đảm và thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) để Việt Nam có thể phát huy được tối đa tiềm năng kinh tế. Bên cạnh việc ghi nhận những nỗ lực gần đây của chính phủ nhằm tăng cường bảo đảm và thực thi luật bản quyền và thương hiệu, nội dung báo cáo cũng lưu ý rằng chính phủ Việt Nam cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi sự bành trướng của hàng giả.

Báo cáo cũng bao gồm một bộ các khuyến nghị chính sách và lập pháp với mục tiêu trở thành công cụ chính để hỗ trợ Việt Nam thiết lập một cơ chế thực thi và bảo vệ quyền SHTT. Các khuyến nghị bao gồm các chính sách và hành động, từ cải cách pháp lý đến hỗ trợ kỹ thuật và các biện pháp xây dựng năng lực, các kênh hợp tác quốc tế và các công cụ để tăng cường thực hành nhằm tạo ra lợi ích kinh tế và cả lợi ích về xã hội.

Trong bài phát biểu chào mừng những người tham gia sự kiện ra mắt tại Hà Nội, ông Vũ Ánh Dương, Tổng thư ký và Phó chủ tịch VIAC cho biết:

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập trên diễn đàn quốc tế và hiện đang nỗ lực để thu hút thêm vốn FDI đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế tại địa phương. Điều này đòi hỏi Việt Nam phải cải thiện cam kết quốc tế để tăng cường thực thi quyền SHTT và bảo vệ doanh nghiệp. Báo cáo BASCAP Việt Nam sẽ đóng vai trò là công cụ hữu ích trong quy trình này.

Trình bày báo cáo, Cố vấn chính sách của BASCAP P. Suriya Mitchha cho rằng:

Việt Nam là một quốc gia quan trọng đối với nhiều thành viên ICC và chúng tôi cũng đã nhận thấy những nỗ lực không nhỏ của chính phủ nước này trong thời gian gần đây. Chúng tôi không khỏi vui mừng khi được biết rằng nghiên cứu này sẽ là nguồn hỗ trợ không nhỏ cho những nỗ lực hiện có của chính phủ Việt Nam để cải cách môi trường thực thi quyền SHTT tại đây, đồng thời bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi những gian lận trong lĩnh vực SHTT. Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác ngày càng tăng với chính phủ Việt Nam để hướng tới mục tiêu chung là ngăn chặn tội phạm buôn bán hàng giả tại địa phương và qua biên giới.

Phan Thanh Thủy, Phòng Thực thi và Giải quyết khiếu nại, Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam cho biết:

Báo cáo BASCAP Việt Nam là một nghiên cứu có chiều sâu và rất hữu ích trong việc nắm bắt được những xu hướng và thách thức ở Việt Nam. Trong những năm gần đây, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ để cải cách hệ thống SHTT và còn nhiều việc phải làm để tăng cường khuôn khổ chính phủ nhằm đối phó với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về những tác hại của hàng giả.

Sự kiện công bố có sự tham gia của các cơ quan chính phủ Việt Nam, bao gồm Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP), Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, và Cục Hải quan, Bộ Tài chính. Ngoài ra còn có các hiệp hội công nghiệp chủ chốt bao gồm Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ nhãn hiệu Việt Nam (VATAP) và Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (VACIP).

Báo cáo “Thúc đẩy và bảo vệ sở hữu trí tuệ tại Việt Nam” được đóng góp bởi Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam và các doanh nghiệp chủ chốt trong ngành, chủ sở hữu thương hiệu (bao gồm cả thương nhân có chi nhánh hoạt động tại Việt Nam). Với sự hỗ trợ của VCCI, BASCAP sẽ làm việc với các bên liên quan để hiện thực hóa các khuyến nghị trong báo cáo (phù hợp với cam kết của BASCAP) để biến cuộc chiến chống hàng giả và vi phạm bản quyền trở thành chính sách công được ưu tiên.

Last Event

  • VCCI
    VIBOnline
    Trường đại học ngoại thương
    Trường Đại Học Luật
    Diễn đàn doanh nghiệp