Giới thiệu

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam

GIỚI THIỆU CHUNG

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28 tháng 4 năm 1993 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (thành lập năm 1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng hải (thành lập năm 1964). Trải qua trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại, VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp trong nước và có yếu tố nước ngoài liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư v.v. với các bên tranh chấp đến từ 59 tỉnh thành tại Việt Nam và 64 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. VIAC không ngừng lớn mạnh, phát triển, đem lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Hình thành và phát triển

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) được thành lập theo Quyết định số 204/TTg ngày 28 tháng 4 năm 1993 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trên cơ sở hợp nhất Hội đồng Trọng tài Ngoại thương (thành lập năm 1963) và Hội đồng Trọng tài Hàng hải (thành lập năm 1964).

Trải qua trên 50 năm hoạt động trong lĩnh vực giải quyết tranh chấp thương mại, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam bên cạnh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp liên quan đến tất cả lĩnh vực thương mại như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư,…với các bên tranh chấp đến từ 60 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. VIAC không ngừng lớn mạnh, phát triển, đem lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Là tổ chức độc lập, với tôn chỉ thân thiện, minh bạch và hiệu quả, VIAC đã xây dựng được một quy trình giải quyết tranh chấp đáp ứng tối đa quyền tự do thỏa thuận của các bên. Ngoài ra, khi tham gia giải quyết tranh chấp tại VIAC, các bên luôn được đảm bảo quá trình tố tụng minh bạch và bảo mật. VIAC có đội ngũ Trọng tài viên là các chuyên gia có uy tín cao về chuyên môn trong các lĩnh vực thương mại. Các Trọng tài viên hoạt động một cách độc lập, vô tư, khách quan và tuân thủ pháp luật cũng như thông lệ quốc tế.

Phán quyết trọng tài của VIAC không chỉ được thi hành thuận lợi tại Việt Nam mà còn được công nhận và thi hành tại trên 150 quốc gia, vùng lãnh thổ là thành viên Công ước New York năm 1958 về công nhận và cho thi hành phán quyết trọng tài nước ngoài.

Tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VIAC) được thành lập năm 1993 trên cơ sở sáp nhập Ủy ban Trọng tài Ngoại thương (thành lập năm 1963) và Ủy ban Trọng tài Hàng hải (thành lập năm 1964). VIAC là một tổ chức độc lập và phi lợi nhuận.

Mục tiêu của VIAC là thúc đẩy phương thức giải quyết tranh chấp của trọng tài hoặc giải quyết tranh chấp thay thế (ADR). VIAC có một mong muốn mạnh mẽ là xây dựng một phương pháp giải quyết tranh chấp khách quan, vô tư và đáng tin cậy, điều này cũng đảm bảo tính hiệu quả và thuận tiện.

VIAC đã được coi là một viện trọng tài có uy tín tại Việt Nam và đạt được nhiều sự phụ thuộc của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Cơ cấu tổ chức

Các chi nhánh

 

 TRỤ SỞ CHÍNH TẠI HÀ NỘI

 • Địa chỉ: Tầng 6 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3 574 4001 | Fax: 024 3 574 3001
 • Email: info@viac.org.vn

 

 CHI NHÁNH TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Phòng 505, Tầng 5 Tòa nhà VCCI, số 171 Võ Thị Sáu, Quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3 932 1632 | Fax: 028 3 932 0119
 • Email: info@viac.org.vn

Ban điều hành

Đánh giá

 • VCCI
  VIBOnline
  Trường đại học ngoại thương
  Trường Đại Học Luật
  Diễn đàn doanh nghiệp