...

[VIAC SYMPOSIUM 2024] PHIÊN A - Lễ ra mắt Nền tảng Nộp đơn điện tử và Quản lý vụ tranh chấp trực tuyến của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)

06 Tháng 6, 2024

Hiện nay, giải quyết tranh chấp trực tuyến hay ứng dụng công nghệ vào một phần hoặc toàn bộ quá trình giải quyết tranh chấp đã và đang tiếp tục là xu hướng được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, nhất là những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực hiện chuyển đổi số quốc gia là chủ trương được Nhà nước thúc đẩy mạnh mẽ. Trong lĩnh vực tư pháp, hệ thống Tòa án hiện đang là đơn vị tiên phong trong việc thực hiện chủ trương trên và bước đầu đã tạo dựng được những nền tảng quan trọng trong quá trình xây dựng Tòa án điện tử.

Là tổ chức cung cấp các phương thức bổ trợ tư pháp – giải quyết tranh chấp thông qua trọng tài, hòa giải và các phương thức khác theo quy định pháp luật, VIAC luôn đặt trọng tâm và dành nguồn lực cho hoạt động nghiên cứu cải tiến quy trình giải quyết tranh chấp tại Trung tâm. Ngay từ đầu năm 2018, VIAC đã thực hiện nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm từ hoạt động chuyển đổi số của Tòa án cũng như kinh nghiệm từ quốc tế và bước đầu hình thành rõ nét ý tưởng về việc xây dựng một nền tảng trực tuyến giúp Hội đồng trọng tài, ban thư ký, các bên tranh chấp và chủ thể liên quan trong một thủ tục trọng tài có thể quản lý một cách hệ thống và hiệu quả các vụ tranh chấp.

Theo đó, với những nỗ lực không ngừng nghỉ và sự đồng hành, hỗ trợ kỹ thuật từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), VIAC đã phát triển Nền tảng Nộp đơn điện tử và Quản lý Vụ tranh chấp trực tuyến – một nền tảng với nhiều cải tiến nhằm giúp trải nghiệm tố tụng trọng tài trở nên linh hoạt và thuận lợi hơn nữa, tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bên tranh chấp đồng thời nâng cao tính hiệu quả của một phương thức hỗ trợ cho hoạt động thương mại và đầu tư xuyên biên giới. Việc cung cấp thêm cách thức tham gia tố tụng trọng tài trực tuyến bên cạnh cách thức truyền thống  cũng được kỳ vọng sẽ góp phần hưởng ứng các chiến dịch phát triển xanh và bền vững, giảm thiểu ảnh hưởng của carbon đối với môi trường thông qua việc giảm thiểu nhu cầu sử dụng giấy trong quá trình giải quyết tranh chấp; từ đó, góp phần bảo vệ tài nguyên rừng và giảm thiểu rác thải giấy và hạn chế tác động của khí thải nhà kính.

Trong khuôn khổ sự kiện VIAC SYMPOSIUM 2024, VIAC sẽ chính thức giới thiệu và ra mắt Nền tảng trên, đây cũng là sự kiện mở màn và cũng là sự kiện trọng tâm, bên cạnh các chủ đề mở rộng liên quan đến thương mại và đầu tư xuyên biên giới khác. 

PHIÊN A - LỄ RA MẮT NỀN TẢNG NỘP ĐƠN ĐIỆN TỬ VÀ QUẢN LÝ VỤ TRANH CHẤP TRỰC TUYẾN 
CỦA TRUNG TÂM TRỌNG TÀI QUỐC TẾ VIỆT NAM (VIAC)

THÔNG TIN CHUNG

 • Thời gian: 08:00 - 11:30, Sáng 26/06/2024 (Thứ Tư)
 • Địa điểm: Khách sạn Meliá Hà Nội, số 44 Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Hình thức: Trực tiếp tại chỗ và trực tuyến qua Zoom
 • Ngôn ngữ: Song ngữ tiếng Việt – tiếng Anh
 • Loại sự kiện: Sự kiện miễn phí

NỘI DUNG

 • Lễ ra mắt và giới thiệu về Nền tảng Nộp đơn điện tử và Quản lý vụ tranh chấp trực tuyến của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam;
 • Thảo luận bàn tròn về Ứng dụng Công nghệ trong Giải quyết tranh chấp: Con đường phía trước.

DIỄN GIẢ

 • TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội
 • Bà Nguyễn Khánh Cẩm Châu - Trưởng nhóm Phát triển Kinh tế, Cố vấn về hợp tác với khối tư nhân, USAID/Vietnam
 • Ông Vũ Ánh Dương – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC)
 • Hà Công Anh Bảo – Trưởng Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương, Trọng tài viên VIAC 
 • Ls. Nguyễn Trung Nam – Luật sư thành viên cao cấp, Dentons Luật Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC 
 • Bà Nguyễn Thị Mai – Tổng Thư ký Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Trọng tài viên VIAC, Hoà giải viên VMC

--------------------

VIAC SYMPOSIUM 2024 | THƯƠNG MẠI VÀ ĐẦU TƯ XUYÊN BIÊN GIỚI TRONG BỐI CẢNH KINH TẾ BIẾN ĐỘNG: TRANH CHẤP VÀ TRỌNG TÀI

Với mong muốn mở ra một diễn đàn trao đổi thông tin bổ ích, tập trung thảo luận và giải quyết những mối lo ngại của nhà đầu tư và doanh nghiệp  Việt Nam khi mở rộng hoạt động ra thị trường nước ngoài, thúc đẩy việc sử dụng trọng tài trong việc giải quyết tranh chấp nhằm góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và đầu tư xuyên biên giới, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), với sự hỗ trợ kỹ thuật của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), tổ chức sự kiện mang tên VIAC SYMPOSIUM 2024VIAC SYMPOSIUM 2024 sẽ xoay quanh chủ đề “Thương mại và đầu tư xuyên biên giới trong thời kỳ kinh tế bất ổn: Tranh chấp và Trọng tài”, theo đó các phiên thảo luận sẽ tập trung xem xét, đánh giá về những biến động kinh tế hiện nay cũng như trao đổi về các biện pháp thích hợp để vượt qua những trở ngại đó. Diễn đàn hướng tới quy tụ nhiều chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu, cộng đồng người thực hành nghề luật, cũng như các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước quan tâm và đang triển khai các hoạt động đầu tư quốc tế.

 • Thời gian: Ngày 26 & 27/06/2024 (cả ngày)
 • Địa điểm: Khách sạn Melia Hà Nội, số 44 Lý Thường Kiệt, Phường Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Hình thức: Trực tiếp tại chỗ và trực tuyến qua Zoom
 • Ngôn ngữ: Song ngữ tiếng Việt – tiếng Anh
 • Đăng ký tham dự tại: https://bit.ly/viacsymposium2024
 • Hotline: 0243 574 4001 | Email: viacsymposium@gmail.com

Trong trường hợp cần hỗ trợ, quý vị vui lòng liên hệ:

Tin liên quan

 • VCCI
  VIBOnline
  Trường đại học ngoại thương
  Trường Đại Học Luật
  VCCI