...

Cẩm nang pháp luật ngân hàng: Nhận diện những vấn đề pháp lý

28 Tháng 5, 2020

Trong nền kinh tế thị trường luôn có hai bên không ngừng giao dịch tạo ra sự cân bằng, giữa bên mua và bán hàng, giữa bên trả tiền và nhận tiền, giữa bên đi vay và cho vay.

Ngân hàng không chỉ đóng vai trò của cả hai bên mà còn thường xuyên là bên thứ ba. Là một trung gian tài chính, một định chế đặc biệt, ngân hàng vay vốn của bên này để cho bên kia vay, đồng thời cung ứng dịch vụ thanh toán và bảo lãnh để mang lại sự an toàn, tiện lợi cho giao dịch của các bên. Điểm đặc biệt nhất của hoạt động kinh doanh tiền tệ ngân hàng là, sản phầm chính đầu vào và đầu ra cũng đều là đồng tiền, không thay đổi giá trị.

Ngân hàng là trung tâm thanh toán và trung tâm tín dụng, được ví như “mạch máu” của nền kinh tế. Nhưng ngân hàng kinh doanh chủ yếu bằng tiền của người khác, trong đó có số đông công chúng. Vì vậy, pháp luật đặt ra nhiều yêu cầu nghiêm ngặt, nhiều đòi hỏi phức tạp, nhiều quy định chặt chẽ để bảo đảm sự an toàn, lành mạnh và hiệu quả cho hoạt động của chính ngân hàng, đồng thời cũng là cho cả nền kinh tế.

Có rất nhiều quy định đặc thù của pháp luật trong mọi lĩnh vực tổ chức, hoạt động của Ngân hàng Nhà nước, ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác, nhằm bảo đảm mục tiêu ổn định giá trị đồng tiền; bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng và hệ thống các tổ chức tín dụng; bảo đảm sự an toàn, hiệu quả của hệ thống thanh toán quốc gia và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy cùng quy định về một vấn đề, nhưng pháp luật chung thường tiếp cận từ góc độ người sử dụng dịch vụ, còn pháp luật ngân hàng lại thường tiếp cận từ góc độ người cung cấp dịch vụ. Tìm hiểu và nghiên cứu pháp luật về ngân hàng sẽ giúp bạn đọc nói chung, các bạn đọc hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, các doanh nghiệp nói riêng trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể tham gia các giao dịch liên quan một cách đúng pháp luật, thuận lợi và tránh rủi ro.

Cuốn sách Cẩm nang pháp luật ngân hàng (Nhận diện những vần đề pháp lý) của Luật sư Trương Thanh Đức,  Trọng tài viên VIAC, bao gồm 5 chương, 21 mục và 139 tiểu mục, giúp độc giả nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh pháp luật ngân hàng và những điểm nhấn về những vấn đề quan trọng, nổi bật còn tranh cãi trong lĩnh vực này.

_____

Xem trước mục lục ấn phẩm tại đây.

 

Tin liên quan

  • VCCI
    VIBOnline
    Trường đại học ngoại thương
    Trường Đại Học Luật
    VCCI