...

Diễn đàn thảo luận: Thuận lợi hóa quá trình giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam

07 Tháng 4, 2023

Trên thế giới, thiết chế trọng tài đã được hình thành từ lâu và giữ vị thế quan trọng trong hệ thống tài phán của nhiều quốc gia. Thích ứng với xu hướng quốc tế, tại Việt Nam, phương thức trọng tài cũng ngày càng phổ biến và được cộng đồng doanh nghiệp sử dụng nhiều hơn khi giải quyết các tranh chấp. Theo thống kê của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), năm 2022, tổng số vụ được thụ lý tại VIAC đạt gần 300 vụ, tăng đáng kể so với giai đoạn trước. Số liệu này đã cho thấy được mức độ tin dùng cũng như tính hiệu quả mà phương thức trọng tài mang đến cho doanh nghiệp.
 
Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển đó, tính phức tạp của các vụ việc cũng dần tăng lên. Thông qua các tranh chấp, có thể thấy, thực tiễn tiến hành tố tụng trọng tài luôn nảy sinh nhiều bất cập và tranh cãi. Các bất cập này đến từ những yếu tố chủ quan và khách quan, trong đó có thể kể đến là vướng mắc trong quy định pháp luật. Không thể phủ nhận, Luật Trọng tài thương mại 2010 đã có nhiều điểm mới, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong hoạt động trọng tài thương mại và hỗ trợ cho tòa án trong việc giảm bớt gánh nặng về những vụ việc giải quyết những tranh chấp trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, trên thực tiễn 12 năm áp dụng, Luật này vẫn còn tồn tại một số vướng mắc nhất định, vì vậy, trên cơ sở phát triển xã hội, thay đổi trong các điều kiện và chính sách kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, việc sửa đổi, bổ sung Luật Trọng tài thương mại 2010 là một vấn đề cấp thiết.
 
Nhằm tổng hợp và thảo luận các vấn đề nổi bật phát sinh trong quá trình giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) phối hợp cùng trường Đại học Luật TP. HCM, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triển khai Diễn đàn thảo luận: “Thuận lợi hóa quá trình giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài tại Việt Nam”. Đây là sự kiện trọng điểm thuộc chuỗi hoạt động “Bàn luận về quy định liên quan đến giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài”, có sự tham gia bởi nhiều Trọng tài viên, luật sư, chuyên gia có uy tín và giàu kinh nghiệm. Thông qua sự kiện, VIAC cùng các đối tác mong muốn tạo ra không gian bàn luận sôi nổi, từ đó, mang tới nhiều đóng góp giá trị để quá trình tố tụng trọng tài tại Việt Nam ngày càng thuận lợi hơn.
 

THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

 • Thời gian: 8:00 - 16:00, Ngày 14/4/2023
 • Địa điểm: Khách sạn Grand Saigon, 8 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Chuyên gia:

 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH: Vui lòng xem TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ THAM DỰ: Vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

 

----------------- 

CẬP NHẬT THÔNG TIN

Mọi thông tin chi tiết được cập nhật liên tục trên các kênh thông tin điện tử chính thức của VIAC:
▪ Website: https://www.viac.vn/
▪ Youtube: https://www.youtube.com/c/VIAConline
▪ Linkedin: https://www.linkedin.com/company/vietnam-international-arbitration-centre/
▪ Academia: https://independent.academia.edu/VietnamInternationalArbitrationCentreVIAC

  

 

 

Tin liên quan

 • VCCI
  VIBOnline
  Trường đại học ngoại thương
  Trường Đại Học Luật
  VCCI