...

Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) tiếp đoàn Đại biểu thuộc Bộ Tư pháp Campuchia

31 Tháng 3, 2023

Chiều ngày 30/03/2023, tại trụ sở Hà Nội, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm Hòa giải Việt Nam (VMC) thuộc VIAC đã có buổi tiếp đón và làm việc cùng đoàn Đại biểu của Bộ Tư pháp Campuchia.

Tham dự buổi gặp gỡ, về phía VIAC và VMC có LS. Vũ Ánh Dương - Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VIAC, ông Phan Trọng Đạt – Quyền Giám đốc VMC thuộc VIAC, đại diện các Ban chuyên môn tại VIAC và các Hòa giải viên VMC. Về phía đoàn công tác từ Campuchia có Đại biểu của Chính phủ Hoàng gia và Trưởng Bộ Nội vụ và các Đại biểu của Bộ Tư pháp Campuchia.

VIAC/VMC tiếp đón và làm việc cùng đoàn Đại biểu thuộc Bộ Tư pháp Campuchia

Đại diện VIAC và VMC, LS. Vũ Ánh Dương đã có những chia sẻ về tầm nhìn và sứ mệnh của VIAC với tư cách là tổ chức trọng tài và hòa giải thương mại hàng đầu Việt Nam. Theo đó, bên cạnh việc cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp bằng các phương thức thay thế (ADRs), VIAC cũng tích cực triển khai đa dạng các hoạt động hướng tới thúc đẩy sự phát triển của ADRs tại Việt Nam.

Đại diện VIAC/VMC chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn ADRs tại Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, đại diện VIAC – Bà Vũ Thị Hằng, Phó trưởng Ban Thư ký VIAC đã có phần chia sẻ và cung cấp thông tin về phương thức trọng tài thương mại tại Việt Nam, thực tiễn giải quyết tranh chấp tại VIAC và các kết quả VIAC đã đạt được trong thời gian qua. Trải qua gần ba thập kỷ hình thành và phát triển, VIAC đã không ngừng lớn mạnh, đem lại niềm tin và là chỗ dựa về công lý của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và quốc tế. VIAC đã giải quyết hàng nghìn vụ tranh chấp trong nước và quốc tế liên quan đến tất cả lĩnh vực như mua bán hàng hóa, vận tải, bảo hiểm, xây dựng, tài chính, ngân hàng, đầu tư và các lĩnh vực khác với các bên tranh chấp đến từ hầu hết các tỉnh thành tại Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ là đối tác kinh tế thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Cũng tại cuộc gặp, ông Phan Trọng Đạt, Quyền Giám đốc VMC thuộc VIAC đã chia sẻ về phương thức hòa giải thương mại tại Việt Nam hiện nay và thực tiễn từ hoạt động của VMC. Ông Đạt khẳng định VMC đang nỗ lực phát triển để đưa phương thức hòa giải thương mại đến gần hơn với doanh nghiệp, nâng cao nhận thức của cộng đồng về việc giải quyết tranh chấp thông qua ADRs nói chung và hòa giải thương mại nói riêng.

Đại diện đoàn Đại biểu thuộc Bộ tư pháp Campuchia, ông Poch Sophom – Thành viên Hội đồng Pháp lý và Tư pháp Campuchia đã bày tỏ sự vui mừng và gửi lời cảm ơn trước sự tiếp đón nồng hậu của VIAC và đánh giá cao những kinh nghiệm cũng như thành tựu VIAC, VMC đạt được trong thời gian vừa qua. Ông cũng chia sẻ về thực trạng giải quyết tranh chấp bằng trọng tài và hòa giải tại Campuchia hiện nay.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi sâu hơn về hoạt động giải quyết tranh chấp bằng hòa giải tại VMC và hoạt động đào tạo về hòa giải của VMC. Bà Phạm Thị Thanh Huyền và LS. Dương Quốc Thành, Hòa giải viên VMC cũng đã chia sẻ thêm về kinh nghiệm tham gia phiên hòa giải với tư cách là hòa giải viên với kinh nghiệm tổ chức các khóa đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng về hòa giải thương mại.

Tại cuộc gặp, hai bên đã bày tỏ sự nhất trí hoạt cao về vai trò của phương thức trọng tài và hòa giải cũng như ưu điểm của hai phương thức này Kết thúc buổi gặp mặt, VIAC/VMC thể hiện sự vui mừng bởi Bộ Tư pháp Campuchia đã lựa chọn VIAC để tìm hiểu kinh nghiệm về trọng tài và hòa giải tại Việt Nam, đồng thời khẳng định trên tinh thần coi Campuchia là người bạn thân thiết, VIAC/VMC sẵn sàng chia sẻ tối đa những thông tin và kinh nghiệm của mình. Hai bên cũng hy vọng rằng buổi gặp gỡ sẽ là khởi đầu cho sự hợp tác lâu dài trong tương lai giữa VIAC và Bộ Tư pháp Campuchia vì những mục tiêu chung.

Tin liên quan

  • VCCI
    VIBOnline
    Trường đại học ngoại thương
    Trường Đại Học Luật
    VCCI