Ấn phẩm INCOTERMS 2020: Giải thích và hướng dẫn sử dụng

08 Tháng 7, 2020

Nền kinh tế toàn cầu đã mở ra cơ hội to lớn, là điểm tựa giúp doanh nghiệp tiếp cận tới các thị trường khắp nơi trên thế giới. Hàng hóa được trao đổi, thông thương không chỉ trong nội địa mà còn giữa nhiều chủ thể ở các quốc gia khác nhau với số lượng giao dịch ngày càng lớn và đa dạng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong quá trình đàm phán, ký kết hợp đồng do không nắm rõ những tập quán thương mại thông dụng trong ngoại thương dẫn đến việc thiếu nhất quán trong quá trình thực hiện hợp đồng; từ đó, có thể nảy sinh các vấn đề vướng mắc, tranh chấp ngoài ý muốn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu cấp thiết từ thực tiễn hoạt động thương mại quốc tế, năm 1936, lần đầu tiên Phòng Thương mại Quốc tế (ICC) soạn và phát hành bộ quy tắc về điều kiện thương mại quốc tế gọi tắt là Incoterms – gồm các quy tắc liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng mua bán hàng hóa đối với việc giao hàng. Kể từ khi được ban hành lần đầu đến nay, các điều kiện này thường xuyên được cập nhật để bắt kịp với nhịp độ phát triển của hoạt động thương mại quốc tế; trong đó, ấn bản gần nhất được phát hành vào tháng 09 năm 2019 và bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2020.

Các điều kiện thương mại quốc tế Incoterms thực sự là văn bản cần thiết và hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và các doanh nghiệp Việt Nam nói riêng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vốn đang ngày càng phát triển, mở rộng hơn về quy mô và tầm vóc. Việc am hiểu và áp dụng hiệu quả các điều kiện Incoterms phần nào giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro và thêm tự tin trong giao thương quốc tế. Do đó, nhằm giúp doanh nghiệp nắm rõ các nội dung – đặc biệt là các nội dung cập nhật mới, của Incoterms 2020, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) triển khai xuất bản cuốn sách “INCOTERMS 2020: Giải thích và Hướng dẫn sử dụng (Thực tiễn và lưu ý sử dụng thông qua các tranh chấp phổ biến)”.  Cuốn sách được biên soạn bởi các chuyên gia hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực mua bán ngoại thương – Ls. Võ Nhật Thăng, nguyên Trọng tài viên VIAC, Ls. Ngô Khắc Lễ, Trọng tài viên VIAC và ThS. Tô Bình Minh, thành viên Hội đồng Khoa học VIAC. VIAC tin tưởng rằng cuốn sách sẽ là tài liệu hữu ích không chỉ cho các doanh nghiệp thương mại, logistics, vận tải, bảo hiểm, ngân hàng v.v. mà còn cho cả các nhà nghiên cứu, tư vấn, đào tạo, v.v. trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và ứng dụng vào thực tiễn hoạt động nghề nghiệp của mình.

Cuốn sách “Incoterms 2020® Giải thích và Hướng dẫn sử dụng” được biên soạn nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp, nhà tư vấn trong những lĩnh vực liên quan đến thương mại hàng hóa và dịch vụ. Nội dung cuốn sách gồm 4 chương:

Chương 1: Giới thiệu với người đọc khái niệm về Incoterms cùng với quá trình hình thành và phát triển. Chương này cũng nhấn mạnh đến vai trò và tác dụng của Incoterms đối với thương nhân. Người đọc cũng có thể hệ thống các quy tắc Incoterms thông qua những cách phân loại trong chương này.

Chương 2: Tóm tắt nội dung 11 quy tắc mới nhất của Phòng Thương mại Quốc tế để giải thích các điều kiện thương mại nội địa và quốc tế được sử dụng trong hợp đồng mua bán hàng hóa. Các chú giải trước mỗi quy tắc và 10 cặp nghĩa vụ của người bán và người mua trong 11 quy tắc cũng được trích dẫn đầy đủ trong chương này.

Chương 3: Hướng dẫn các thương nhân sử dụng Incoterms bắt đầu từ những hướng dẫn chung cho đến những hướng dẫn cụ thể. Từ những hướng dẫn này, các thương nhân hiểu rõ hơn về Incoterms cũng như có thể lựa chọn Incoterms phù hợp nhất cho từng giao dịch và quy định các điều kiện cần thiết trong hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Chương 4: Tập hợp và phân loại 31 tranh chấp trong thương mại liên quan đến Incoterms để minh họa cho những phân tích và bình luận để người đọc có thêm những bài học kinh nghiệm khi sử dụng Incoterms.

Những người tham gia biên soạn, Tô Bình Minh (chương 1, 2, 3 và 4), Ngô Khắc Lễ (chương 4) và Võ Nhật Thăng (chương 4), đã cố gắng chọn lọc những tranh chấp và sử dụng những từ ngữ thông dụng trong thương mại nhằm giúp cho người đọc hiểu và có thể ứng dụng ngay vào các giao dịch của mình. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của người đọc để cuốn sách hữu ích hơn với các doanh nghiệp trong những lần tái bản sau.

Ý kiến đóng góp vui lòng gửi tới: tobinhminh@gmail.com; ngokhacle@gmail.com; vonhat.thang@yahoo.com.

Tin liên quan

  • VCCI
    VIBOnline
    Trường đại học ngoại thương
    Trường Đại Học Luật
    Diễn đàn doanh nghiệp